Ghen là một cảm xúc rất tự nhiên, bởi chẳng ai mong muốn mất đi người mình yêu vào tay người khác, hoặc bị tổn thương khi người kia dồn thời gian, tình cảm cho một người không phải là mình.

Hãy thuộc nằm lòng những bí kíp này để “phù phép” cơn ghen biến mất và làm mối quan hệ trở nên dễ thở hơn bạn nhé!

Luôn hành động một cách tự tin

Ghen bắt nguồn từ cảm giác bất an và kém tự tin.

Vì thế, bạn càng cảm thấy tự tin về bản thân thì sẽ càng ít lo lắng mỗi khi so sánh mình với người khác.

Bạn nên tập trung vào những ưu điểm của mình và suy nghĩ xem làm thế nào để chúng nổi bật.

Sau đó, cần phân tích tất cả những điểm yếu của mình và tìm ra cách đối phó với chúng. Hãy nhớ rằng, ngay cả những người khiến bạn phải ghen tị cũng có những sai sót.

Luôn ghi nhớ bài học kinh nghiệm từ quá khứ

Bạn đã từng khổ sở như thế nào với những cơn ghen trong quá khứ?

Sau khi bình tĩnh và nhớ lại, có bao giờ bạn thấy hối tiếc vì đã ghen tuông quá mức?

Nếu câu trả lời là “Có” thì câu thần chú bài học kinh nghiệm từ quá khứ sẽ giúp bạn lấy lại cân bằng khi cơn ghen tuông đến.

Hãy hít thật sâu và nhớ lại những hậu quả không hay đã khiến tình cảm của bạn bị trục trặc như thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh và suy xét vấn đề tốt hơn.

Luôn nhìn thẳng vào thực tế vấn đề

Trong tình yêu cần đôi chút tưởng tượng để thêm phần lãng mạn.

Nhưng trong cơn ghen thì cần sự thực tế.

Đa phần chúng ta hay bị một lỗi là không nhìn vào thực tế đang diễn ra mà lại ảo tưởng về việc sẽ diễn ra. Bạn nên nhớ rằng, trí tưởng tượng thì phong phú và ai biết nó sẽ đưa cơn ghen của bạn đến đâu.

Để rồi khi bạn suy diễn quá mức và không chịu đựng nổi ảo tưởng thì cũng là lúc mối quan hệ của bạn sẽ bùng nổ. Hãy thực tế và đừng vội vàng suy đoán hay phán xét điều gì trước khi bạn “mắt thấy tai nghe” nhé!

Xác định xem cảm xúc ghen tuông ấy có được “bảo hành”

Ghen có thể khiến mọi người nghĩ rằng đó là nhưng suy nghĩ, hành động vô lý.

Nếu bạn bỗng có cảm giác ghen với người phụ nữ đang nói chuyện với người yêu/chồng bạn thì hãy bình tĩnh quan sát và phân tích tình huống một cách khách quan.

Bạn nên tự vấn rằng, mình ghen chỉ đơn giản cô ấy là phụ nữ hay bạn thực sự tin rằng anh ấy có các hành vi lừa dối và không trung thực sau lưng bạn hoặc đó chỉ là cảm xúc vô cớ Khi đã xác định đúng xuất phát điểm của cơn ghen, bạn sẽ biết cách hành động và cư xử phù hợp hơn.

Cứ đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn

Rất nhiều cơn ghen tuông bị kích thích bởi những nỗi sợ hãi trong cuộc sống. Thế nên nếu không xác định được điều gì khiến bạn sợ hãi nhất, bạn sẽ không thể ngăn chặn được cảm giác ghen tuông.

Một số nỗi sợ hãi phổ biến bao gồm sợ bị bỏ rơi, sợ nhục nhã, sợ bị cô đơn và sợ cảm giác ngu ngốc. Vì thế, càng hiểu tâm lý của mình, bạn càng dễ dàng định hướng những việc mình nên làm tiếp theo.

Hãy là chính mình

 Nếu bạn đang yêu ai đó và thấy rằng mình luôn luôn ghen khi người ấy tiếp xúc với người phụ nữ khác ngoài bạn, lý do có thể bởi bạn đã dành cả cuộc đời mình cho mối quan hệ ấy.
Tuy nhiên, để một mối quan hệ có khả năng phát triển tốt, điều quan trọng là cả hai người không có cảm giác ngột ngạt và có thời gian, không gian cho những sở thích riêng.
Do vậy, bạn cần có cuộc sống riêng của mình và độc lập. Toàn bộ cuộc sống của bạn không phải 100% là tình yêu.
Thế nên, bạn cần gặp gỡ những người bạn mới, bắt đầu sở thích mới, tham gia vào các hoạt động mà bạn hứng thú cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân.

Chia sẻ với người khác

Việc kìm nén, chôn chặt cảm xúc nội tâm không lành mạnh và có thể dẫn đến cảm giác tồi tệ hơn.

Cho dù người để trút bầu tâm sự về những mối quan tâm và lo lắng của bạn là bạn thân hay đồng nghiệp, bạn cũng cần phải thực hiện ngay. Lý do vì ghen tuông sẽ không tự nó qua đi.

Lời khuyên hữu ích ở đây là tâm sự với người khác để giải tỏa tâm lý cũng như đón nhận những lời khuyên chân thành, khách quan hơn.

Tin tưởng vào người ấy

Một trong những bước quan trọng nhất để làm tình yêu thăng hoa là tạo dựng sự tin tưởng lẫn nhau. Tự hỏi mình rằng: Tại sao ngày xưa bạn đã nhận lời yêu người ấy?

Chẳng phải vì bạn luôn thấy bình yên, an toàn khi ở bên họ hay sao. Đừng vì một phút giận hờn mà xóa tan niềm tin đó. Xây thì khó chứ phá thì mất mấy hồi bạn nhỉ!

Bạn nên nhớ rằng ghen tuông cũng giống như là gia vị trong tình yêu. Bạn còn ghen nghĩa là bạn còn yêu và quan tâm đến người ấy.

Nhưng sau khi đã biết cách kiềm chế những cơn ghen ám ảnh và gây khó chịu thì bạn cũng nên giữ cách ghen lành mạnh và tích cực.

Ai yêu mà không ghen, nhưng phải biết cách kiểm soát cơn ghen nếu không muốn mối quan hệ trở nên tệ hại và kết quả cuối cùng là chia tay, bạn nhé!