“Cô đơn không song hành cùng chúng ta từ lúc chúng ta sinh ra, mà bắt đầu xuất hiện khi chúng ta yêu một người”. Rõ ràng yêu thương luôn xuất phát từ cả hai nhưng đến một thời gian thì sẽ luôn có một người trở nên yêu nhiều hơn, quan tâm nhiều hơn, cần được chiều chuộng nhiều hơn và dần trở nên hy sinh nhiều hơn.

Còn nhớ thời sinh viên, tôi có đem lòng yêu một người, yêu tha thiết, yêu đến ngu dại. Thời thanh xuân tươi đẹp với quá nhiều mơ mộng, kỳ vọng để rồi thất vọng. Tôi đi làm thêm nhiều hơn để dành tiền lo cho những bữa ăn nhà hàng hẹn hò của cả hai. Tôi cúp cả học cũng chỉ để được ở gần người ấy nhiều hơn. Tôi chờ hằng buổi tối dài lê thê đợi người ta đi tập nhảy về để cùng đi ăn, đi vi vu ngoài phố.

Tóm lại, nhịp sinh học, thời gian biểu của tôi đều hiện tên người ấy. Còn đồng hồ của người ấy thì chỉ chỉ điểm vào tôi một vài giờ trong ngày, chủ yếu là giờ đi ăn và đi chơi. Tôi dần đánh mất bản thân mình đến nỗi người ấy luôn tìm mọi cách để né tránh. Ngày tôi tốt nghiệp, người ấy cũng không đến. Ngày tôi xách vali trở về quê, người ấy cũng không tiễn, chẳng buồn nhắn tin lấy một câu và cứ thế mặc nhiên đi xem phim cùng bạn bè. Nỗi đau đớn ấy đến giờ tôi vẫn nhớ như in, cũng chẳng phải thù hận, mà là khắc cốt ghi tâm rằng: Đã là con gái thì nên giữ lại chút thể diện cho bản thân, đừng yêu ai đó như là cả thế giới cho đến khi tìm ra được chân ái của cuộc đời mình.

Con gái chúng ta thường đặt niềm tin nhiều vào một người, đã yêu thì sẽ tin, đã tin thì sẽ hy vọng, và đã hy vọng thì sẽ thất vọng. Mọi thứ cứ diễn ra như một cấp số nhân vậy.

Thật ra có một định luật mà chúng ta cứ quên đi: Những người yêu nhau cùng một nhịp đập trái tim thì sẽ quay chung quỹ đạo.

Một khi đã chệch quỹ đạo thì hai người sẽ đi về hai phía rất khác nhau, khác đến nỗi chẳng bao giờ gặp lại nhau nữa, đồng điệu với nhau thêm nữa. Một cặp đôi rất khó để chia tay nhau một cách hoàn toàn trừ khi có một chuyện gì đó rất lớn xảy ra và hầu hết là khi có một trong hai người thay lòng đổi dạ. Sự phản bội không chỉ thể hiện khi đối phương có người khác mà còn xuất hiện ngay khi sự vô tâm hiện diện trong mối quan hệ của cả hai.

Một khi đã yêu, bất cứ ai cũng sẽ sự lạnh nhạt, im lặng. Bởi khi người ta có nhu cầu tình cảm thật sự thì mới làm phiền đối phương. Còn nếu điện thoại cũng không reo, tin nhắn cũng không rung thì rõ ràng người ta đã không còn bận tâm, không còn tình cảm với mình nữa rồi. Phụ nữ trong tình huống này nhất định phải buông bỏ ngay đi để cứu vãn lấy trái tim của mình, đừng đẩy mình vào tuyệt vọng, tổn thương hay thậm chí là hèn hạ van xin một tình yêu không xứng đáng.

Dẫu biết rằng, yêu là tình cảm, là chuyện của con tim, nhưng vẫn rất cần một chút lí trí, chẳng phải để hơn thua, thiệt hơn mà là để giữ cho mình chút tự trọng, giữ cho mình một khoảng trống để yêu lấy chính bản thân và giữ cho mình một cơ hội để bắt đầu lại từ đầu, để tìm kiếm một chân ái của mình vẫn còn đang ở ngoài bên kia cuộc sống.

Con gái nên yêu thật lòng chứ đừng yêu hết lòng. Dốc hết lòng mình để yêu một người đồng nghĩa với việc “tự sát”, “kết liễu” trái tim và tâm hồn mình.

Đời người lại ngắn ngủi tày gang và còn quá nhiều điều hay, mới mẻ, thú vị để chúng ta tận hưởng cuộc sống này. Tình yêu chỉ là gia vị cho thêm đặc sắc, thi vị chứ đừng nên là tất cả, để khi có không may mắn mất đi chúng ta như con thuyền vô phương hướng giữa dòng.

Trong thời đại này, chúng ta thường đặt niềm tin quá nhiều vào một điều gì đó, chẳng hạn như có người dốc hết sức để yêu, lại có người mất niềm tin đến mức không dám mở lòng yêu thêm ai khác vì sợ bị tổn thương, chỉ biết vùi đầu vào công việc hay những thú vui vô bổ.

Tình yêu không có lỗi, lỗi là do chúng ta không biết cân bằng, biết giữ lại chút cho bản thân mình, biết đặt thêm nhiều tin tưởng khác vào người thân, sự nghiệp, bạn bè hơn là chỉ biết xoay quanh một con người, tôn thờ tình yêu như mục tiêu tối thượng của cuộc sống.

Chỉ khi bạn tìm được chân ái của mình, bạn sẽ cảm thấy mình chẳng phải hy sinh quá lớn lao để ở bên cạnh một ai đó bởi cả hai đều biết cách dành thời gian, những điều tốt đẹp cho nhau, khiến đối phương tốt lên mỗi ngày.

Đây là một việc bình thường, lành mạnh và khiến cho chuyện tình thêm đẹp. Lúc đó, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện đến hết sức tự nhiên, bạn vẫn được tôn trọng, vẫn có khoảng thời gian riêng cho bản thân, vẫn có động lực để phấn đấu trong cuộc sống. Vấn đề là bạn có nhạy cảm và dám đối mặt với sự thực rằng: Tình yêu của bạn đang ở mức nào? Bạn có cho phép tình yêu ấy ăn mòn lòng tự trọng của bản thân mình hay không?