Bài hay

Cách giúp đàn ông ổn định tâm lý sau khi chia tay

Cách giúp đàn ông ổn định tâm lý sau khi chia tay

Cách giúp đàn ông ổn định tâm lý sau khi chia tay

Chia tay thật sự là một chuyện tệ hại. Không ít người phải trải qua những tổn thương tinh thần rất lớn sau khi chia tay. Và nếu như cánh phụ nữ có quyền uỷ mị, tổn thương và thậm chí là khóc như mưa từ ngày này sang ngày khác thì các đấng mày râu gần như phải luôn tỏ ra: “Tôi ổn!” dù cho bạn có thật sự không ổn đi chăng nữa. Việc áp đặt suy nghĩ mình là người đàn ông và ép bản thân phải quên cuộc tình đã vỡ ấy chỉ khiến bạn càng khó chấp nhận được hiện tại hơn.

1. Chẳng có việc gì phải xấu hổ

Từ nhỏ, mọi bé trai đều đã được dạy cách để ứng xử như một người đàn ông. Điều ấy vô tình khiến cho nhiều người khi lớn lên, để giống như một người đàn ông, họ hoàn toàn giấu nhẹm những cảm xúc của mình, lúc nào cũng tỏ ra mạnh mẽ và cứng rắn.

Sau khi chia tay, bạn đang phải chịu một tổn thương tinh thần rất lớn và chuyện cố tình phớt lờ cảm xúc thật sự của bản thân chỉ khiến bạn càng thêm xấu hổ. Đừng như vậy!

Việc điều tiết được cảm xúc sau khi chia tay là một trong những cách giúp người đàn ông bình tĩnh và tự tin hơn trong cuộc sống. Chúng ta đều mang suy nghĩ rằng một người đàn ông khi thể hiện sự buồn bã và bế tắc sau khi chia tay là một kẻ yếu đuối.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng dù là buồn bã hay giận dữ và thậm chí là thù hận, hãy để bản thân có cơ hội giải phóng những cảm xúc tiêu cực ấy. Nếu lúc này bạn không giải phóng những cảm xúc ấy, bạn sẽ không biết được đến một lúc nào đó, những cảm xúc ấy còn trở nên tiêu cực và tệ hại đến nhường nào!

Hãy tìm một người đủ tin tưởng để bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình. Đó có thể là anh, chị, em, một người bạn thân hay thậm chí là ba, mẹ. Đứng xấu hổ với chuyện tình cảm đổ vỡ, tìm cách giải toả mọi cảm xúc bị dồn nén sau khi chia tay được xem là bước đầu để ổn định tinh thần bản thân.

2. Hạn chế việc sử dụng mạng xã hội

Không khó để nhận thấy rất nhiều người sử dụng mạng xã hội là phương tiện chính để giải toả sự bế tắc của bản thân sau khi chia tay. Thỉnh thoảng, dù bản thân là người ngoài cuộc, bạn vẫn sẽ dễ dàng nhận thấy chuyện tình cảm của một cặp đôi nào đó đang có chiều hướng xấu đi thông qua hình ảnh, những dòng trạng thái hay những bài viết được họ chia sẻ trên trang cá nhân.

Thế nhưng, mạng xã hội không phải là cách để bạn ổn định tinh thần sau khi chia tay. Việc từ bỏ thói quen nói chuyện mỗi ngày với người cũ là một điều không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn vẫn còn bạn bè và người thân, những người luôn sẵn sàng trò chuyện với bạn.

Nếu muốn chia sẻ một điều thú vị bạn vừa bắt gặp trên mạng xã hội hay muốn nói chuyện với người cũ, hãy chia sẻ với người bạn thân của mình. Có thể họ sẽ không tương tác theo đúng cách bạn mong muốn nhưng nó sẽ khiến bạn nhẹ nhõm hơn khi được chia sẻ với ai đó thay vì phải kiềm nén chúng.

3. Hạn chế tìm kiếm người cũ

Làm thế nào để ổn định tinh thần nhanh chóng sau khi chia tay là câu hỏi mọi người tìm kiếm nhiều nhất và câu trả lời hợp lý cho trường hợp này là ngừng tìm cách gặp lại người cũ hoặc cố tình khiến họ nhìn thấy bạn ở bất kì đâu, kể cả trên mạng xã hội.

Nói về mạng xã hội, một trong những cách tốt nhất để bạn không bị day dứt quá lâu với tình trạng chia tay của bản thân là ngừng việc tìm kiếm và đoán xem người cũ đang nghĩ gì, cảm thấy thế nào qua những gì họ đăng tải trên trang cá nhân.

Hãy cho bản thân cơ hội tìm kiếm những địa điểm mới mẻ và thú vị hơn, tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không được đến những nơi cũ mà cả hai đã đến cùng nhau nhưng hãy hạn chế điều này ở thời gian đầu sau khi chia tay.

Hãy tưởng tượng xem nếu bạn gặp lại người cũ và bạn bè của cô ấy ở một quán bar cả 2 đã từng đến trước đây, cảm xúc của bạn lúc ấy chắc chắn sẽ không thể tốt được. Ngoài ra, hầu hết mọi người đều cố tỏ ra họ ổn và hài lòng với cuộc sống độc thân hiện tại cho dù sự thật có thể không phải như vậy.

4. Cho phép bản thân luôn bận rộn

Thật sự khó khăn để bạn có thể giữ bình tĩnh và tinh thần sau khi chia tay, đặc biệt là khi nó diễn ra quá nhanh và đột ngột. Thời gian ấy, không ít người trở nên bối rối và băn khoăn với rất nhiều câu hỏi tự đặt ra cho bản thân. Bạn xoay vòng với mớ bòng bong ấy mà quên mất bạn cần dành thời gian cho những việc quan trọng hơn.

Hãy giữ bản thân luôn bận rộn với công việc hiện tại, tìm học một điều gì mới mẻ như một ngôn ngữ mới, một loại nhạc cụ nào đó hoặc đọc những cuốn sách mới,… Sự bận rộn tích cực ấy giúp bạn quên được phần nào những băn khoăn của bản thân.

Đàn ông và phụ nữ có những cách ổn định tinh thần khác nhau và cho phép bản thân luôn bận rộn được xem là một trong những cách chung giúp cả 2 giới vượt qua tổn thương tinh thần hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, hãy biết cân bằng sự bận rộn của bản thân. Nếu bạn áp đặt bản thân bận rộn đến mức stress, cảm giác của bạn lúc ấy còn tệ hơn gấp 10 lần so với việc bạn cứ tự dày vò bản thân với những câu hỏi không có lời giải.