Bài hay

10 Nghiên Cứu Tâm Lý Học Về Tình Yêu Bạn Nên Biết

10 nghiên cứu tâm lý học tình yêu

10 nghiên cứu tâm lý học tình yêu

#1 Mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó

Khi nhìn vào một ai đó đặc biệt thì mất khoảng 1/5 giây để đạt đến trạng thái hưng phấn – các chất trong não bắt đầu hoạt động. Các nghiên cứu về hình ảnh của não khi yêu cho thấy có đến 12 vùng khác nhau trong não bộ có phản ứng.

Khi nhìn hay nghĩ đến người yêu, những vùng này sẽ tiết ra một ly cocktail các chất dẫn truyền xung động thần kinh bao gồm oxytocin, dopamine, vasopressin và adrenaline. Lúc đó não sẽ bị “say” như khi hút thuốc phiện.

#2  Bản đồ não của tình yêu và ham muốn

Nghiên cứu đầu tiên về thần kinh khi yêu và khi có ham muốn tình dục cho thấy điểm tương đồng và khác biệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều nơ-ron thần kinh tương tự nhau được kích hoạt khi ta yêu và có ham muốn tìnt dục. Những vùng bị kích hoạt là những vùng liên quan đến cảm xúc, động lực và những suy nghĩ phức tạp.

Theo tâm lý học tình cảm thì ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc cấp thấp mà còn có động lực để đạt được mục tiêu và sự chọn lọc nhiều ý nghĩ phức tạp. Tình yêu cũng hình thành dựa theo mạch hoạt động đó nhưng chỉ khác ở một vùng chủ chốt trên vân. Vùng này thường liên quan đến việc cân bằng chức năng cấp cao và cấp thấp.

#3 Nụ hôn giúp ta lựa chọn

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc quyến rũ đối phương thì hôn cũng có thể giúp ta lựa chọn đối tượng của mình và giữ gìn mối quan hệ của hai người.

Trong một cuộc khảo sát thì phái nữ đặc biệt xem trọng nụ hôn, nhưng với những người từng có nhiều mối quan hệ ở cả hai phái thì nụ hôn được xem như một bước quan trọng để kiểm tra đối tượng của mình. Nhưng nụ hôn không chỉ quan trọng lúc mới bắt đầu mối quan hệ mà nó còn có vai trò duy trì một mối qua hệ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn của những cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài với chất lượng mối quan hệ của họ. Việc quan hệ nhiều và thỏa mãn nhu cầu trong mối quan hệ lại không có mối tương quan này.

#4 Các cặp đôi nhìn giống nhau sau 25 năm bên nhau

Những người sống bên cạnh nhau khoảng 25 năm sẽ phát triển những đặc điểm tương đồng trên gương mặt.

Theo một nghiên cứu của tâm lý học tình cảm, nhiều người quan sát khác nhau thấy rằng những cặp vợ chồng cưới nhau sau 25 năm sẽ có đặc điểm gương mặt tương tự nahou.

Điều này có thể là do họ có cùng chế độ ăn uống, sống cùng một môi trường, có cùng tính cách hay thậm chí đó là kết quả của việc đồng cảm với người bạn đời của mình trong suốt nhiều năm trời bên nhau.

#5 Yêu xa là có thật

Trái ngược với những gì mà ta thường nghĩ, theo nghiên cứu mới đây thì việc yêu xa là hoàn toàn có thể xảy ra. Hai yếu tố giúp duy trì việc yêu xa: Chia sẻ với nhau những thông tin thans mật + có một cái nhìn lý tưởng về người yêu của mình.

Kết quả là những mối tình có khoảng cách địa lý này có cùng mức độ hài lòng và ổn định tương tự như những cặp đôi ở gần nhau.

#6 4 yếu tố giết chết một mối quan hệ

Giáo sư Tâm lý học John Gottman đã có hơn 40 năm nghiên cứu về tâm lý học tình cảm. Ông theo chân các cặp đôi qua nhiều thập kỷ với nhiều nghiên cứu tâm lý nhằm tìm ra kiểu hành vi có thể dự đoán được liệu họ có tiếp tục mối quan hệ không.

4 yếu tố giết chết một mối quan hệ: nhiều lần chỉ trích, biểu hiện sự khinh thường như mỉa mai, đề phòng và có khoảng cách, những lúc mà hoàn toàn không có sự giao tiếp.

#7 Hôn nhân hiện đại đòi hỏi cái tôi trọn vẹn

Theo nghiên cứu mới thì quan niệm hôn nhân đã thay đổi hoàn toàn sau nhiều năm. Trước đây hôn nhân là cho nhau cảm giác an toàn và vững chắc nhưng hiện nay thì trong hôn nhân họ cần sự vẹn toàn về mặt tinh thần. Rất nhiều người mong đợi hôn nhân là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân và thỏa mãn được nhu cầu thể hiện bản thân.

Nhưng không may, ngược lại với những nhu cầu đó, những cặp đôi lại không dành ra đủ thời gian và nỗ lực trong hành trình này. Nhà khoa học Eli Finkel, tác giả cuộc nghiên cứu, giải thích:

“Tóm lại nếu bạn muốn hôn nhân giúp mình sống thật là chính mình và trưởng thành hơn thì bạn cần phải đầu tư vào thời gian và năng lượng của cuộc hôn nhân. Còn nếu bạn cảm thấy cả thời gian và năng lượng đều không có thì hợp lý nhất là bạn nên điều chỉnh lại mong muốn của mình để giảm thiểu sự thất vọng.”

#8 Một bài tập đơn giản để cứu vãn cuộc hôn nhân

Nếu mối quan hệ của bạn cần chút quan tâm thương yêu thì cũng chẳng cần liệu pháp gì đâu mà thay vào đó là cùng nhau xem một vài bộ phim. Một nghiên cứu trong vòng 3 năm đã cho thấy tỷ lệ ly hôn giảm hơn nửa nhờ vào việc xem những bộ phim về chuyện tình cảm và sau đó thảo luận về nó.

Theo chủ nhiệm đề tài Ronald Rogge :”Các cặp vợ chồng biết rõ chuyện nào là đúng chuyện nào là sai trong mối quan hệ của họ và vì vậy ta không cần phải chỉ họ cách giảm tỷ lệ ly hôn. Cái bạn cần làm là khiến họ hiểu được hành động hiện tại của mình. Và tận dụng được lợi ích của 5 bộ phim trong vòng 3 năm là rất tuyệt vời.

#9 Mối quan hệ hậu ly hôn

Ngay cả khi sau đã ly hôn thì cũng không cần thiết phải cắt đứt hoàn toàn và đặc biệt là khi bạn có con. Một nghiên cứu về việc cùng nuôi con sau khi đã ly hôn cho thấy mối quan hệ sẽ đi theo 5 hướng sau và 3 hướng đầu trong 5 hướng đó được xem là tương đối hiệu quả:

Cặp đôi ly tán thường thì người cha sẽ là người vắng mặt

Đôi bạn hoàn hảo là khi cha mẹ tiếp tục làm bạn với nhau

Đồng nghiệp là khi cả hai đều bước thêm bước nữa nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhau

Cặp đôi giận dữ là khi cuộc tranh cãi vẫn tiếp tục sau khi đã ly hôn

Những kẻ thù nóng nảy là khi bọn trẻ trở thành tấm khiên hứng chịu mọi hậu quả của cuộc tranh cãi.

#10 Đó chỉ là những điều nhỏ nhặt

Cuối cùng, vì chúng ta sống trong một thế giới mang đầy tính thương mại nên chúng ta đều nghĩ rằng tình yêu có thể mua và bán nhưng hãy nhớ rằng đôi khi chỉ cần những điều nhỏ nhặt cũng tạo nên sự khác biệt.

Một nghiên cứu về tâm lý học tình cảm trên hơn 4000 người Anh cho thấy một hành động nhỏ thể hiện lòng tốt thường là điều được trân trọng nhất.

Mang đến bên giường cho bạn đời của bạn một tách trà, vứt rác hộ hay nói với họ là họ trông thật đẹp cho dù không mặc gì đôi khi còn có ý nghĩa hơn một hộp socola hay một bó hoa (mặc dù những thứ này cũng ổn).

“Một khi đã nhận ra rằng cho dù có gần gũi nhau nhất thì vẫn tồn tại khoảng cách thì cuộc sống bên cạnh nhau sẽ tiếp tục phát triển, nếu họ thành công trong việc yêu cái khoảng cách giữa họ –  thứ có thể mở ra một chân trời mới cho mỗi người.”

Nguồn:10 Psychology Studies Every Lover Should Know

Theo whypsy.com