Bài hay

Vì sao tâm lý phụ nữ thay đổi sau sinh con?

Vì sao tâm lý phụ nữ thay đổi sau sinh con?

Vì sao tâm lý phụ nữ thay đổi sau sinh con?

Nghiên cứu khoa học cho thấy, có đến 30 đến 90% phụ nữ sau sinh mắc các bệnh liên quan đến cảm xúc, họ dễ buồn hơn và dễ dao động hơn.

Có tới khoảng 20% bị trầm cảm sau sinh nguy hiểm, số còn lại thì phải chịu những áp lực con cái gia đình, áp lực bản thân gây ra những stress sau khi sinh nở. Tại sao lại có áp lực về bản thân.

Bởi sau khi sinh các hormone nội tiết tố nữ bị sụt giảm trầm trọng khiến người phụ nữ nhạy cảm với tất cả mọi vấn đề, gây ra những luồng suy nghĩ tiêu cực, không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của bản thân mà còn có thể ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con trẻ.

Vậy nguyên nhân của trầm cảm sau sinh là gì?

1/ Nội tiết tố thay đổi

Khi bắt đầu mang thai, số lượng của 2 nội tiết tố nữ là estrogen và progesterone trong cơ thể tăng cao đáng kế. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 24 giờ sau sinh chúng lại giảm nhanh chóng và trở lại mức bình thường như khi chưa có thai.

Tình trạng mất cân bằng sinh lý là nguyên nhân tạo nên những biến đổi về mặt tâm lý ở các mức độ khác nhau. Có thể chỉ xảy ra một vài ngày đến nhiều ngày hoặc vài tháng hay thậm chí cả năm.

2/ Áp lực với vai trò làm mẹ

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh không phải là điều đơn giản, đặc biệt đối với những ai lần đầu làm mẹ. Trẻ sơ sinh thường hay quấy khóc cả ngày lẫn đêm, đói khóc, lạnh khóc, ướt tã cũng khóc…

Thông qua tiếng khóc thật khó cho mẹ để xác định đúng nguyên nhân càng khiến mẹ trở nên bối rối và cuống quýt hơn.

Không chỉ vậy, trẻ chưa ý thức được ngày và đêm nên giấc ngủ cũng trở nên “lộn xộn”. Vì phải chăm con thường xuyên nên mẹ bị mất ngủ, thiếu ngủ triền miên càng làm cho mẹ mệt mỏi, căng thẳng, hay tức tối bực dọc trong người.

3/ Không nhận được nhiều sự quan tâm

Sau sinh là giai đoạn khá nhạy cảm đối với mẹ, ngoài sự quan tâm chăm sóc từ những người thân trong gia đình thì vai trò của người chồng chiếm một vị trí quan trọng. “Con là của chung nhưng tại sao chỉ có mỗi mình mẹ phải vất vả chăm sóc”?

Đây có thể sẽ là suy nghĩ chung của mọi bà mẹ, theo đó nếu chỉ cung cấp cho vợ về mặt vật chất mà thiếu đi những lời động viên, những hành động chăm lo, chia sẽ. Kết quả là mẹ trở nên dễ nổi nóng, hay giận hờn với chồng, đôi khi còn “giận cá chém thớt” lây sang cả người xung quanh.

4/ Một vài nguyên nhân khác

– Áp lực về tài chính cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ sau sinh phải lo lắng, căng thẳng, stress.

– Bận bịu việc chăm sóc con cái nên mẹ không còn thời gian dành cho bản thân. Các mối quan hệ xã hội, công việc, bạn bè, thậm chí là quan hệ vợ chồng cũng gặp trở ngại. Và điều tất nhiên tâm lý mẹ sẽ càng khủng hoảng và mệt mỏi hơn.

– Ngoại hình của người phụ nữ thay đổi hoàn toàn từ khi có thai và sau khi sinh: Lên cân nhanh chóng, làn da trở nên xấu xí, mất tự tin về vẻ bề ngoài làm cho mẹ thêm lo lắng, buồn phiền, khó chịu trong người.

Hiểu được nguyên nhân của trầm cảm sau sinh của các bà mẹ, các ông chồng hãy ở bên chăm sóc, gần gũi và tháo gỡ các vấn đề tâm lý cho sản phụ để có thể tránh đc các nguy cơ nguy hiểm  nhé!

Mai Tình Yêu tổng hợp.