Bài hay

Cứ được ở riêng là cuộc sống hôn nhân màu hồng?

Cứ được ở riêng là cuộc sống hôn nhân màu hồng?

Cứ được ở riêng là cuộc sống hôn nhân màu hồng?

Với những đôi vợ chồng mới cưới, ra riêng, nghĩa là có không gian, tổ ấm của riêng mình. Nghĩa là thời trăng mật kéo dài lâu hơn hạn định, với những ngọt ngào, lãng mạn.

Ra riêng còn đồng nghĩa với việc cô con dâu tránh được bao va chạm không đáng có với nhà chồng. Và các anh chồng không phải đứng giữa trong những cuộc chiến bất đắc dĩ giữa mẹ chồng, nàng dâu.

Đã có không biết bao câu chuyện oái oăm của những gia đình nhiều thế hệ sống chung với nhau. Có những căn nhà phố, nhà chung cư nhỏ hẹp. Con trai cưới vợ, phòng ốc không có, thế là thiếu không gian riêng cho vợ chồng mới cưới.

Để rồi, mỗi khi muốn thân mật, gần gũi hay đơn giản là bày tỏ tình cảm, vợ chồng trẻ chỉ có thể chờ đêm khuya thanh vắng. Cả nhà ngủ say, chờ lúc mọi người vắng nhà hoặc dắt nhau ra… khách sạn.

Người Việt không xa lạ với cảnh gia đình 2, 3 thế hệ sống chung với nhau. Họ quen với cả cái bất tiện lẫn sự tiện lợi của mô hình sống chung ấy. Thiếu tự do, có thể xảy ra va chạm, chưa hợp nhau ở thời gian đầu, tuy nhiên, cái được cũng rất nhiều.

Với những cặp gia đình hiện đại bận rộn, thì ông bà là “nút gỡ” cho rất nhiều cái khó.

Về bữa ăn gia đình, đưa đón, bảo ban dạy dỗ các cháu. Bên cạnh sự va chạm trong giáo dục con cái giữa các thế hệ, thì ông bà cũng luôn đem lại những lời bảo ban tốt đẹp.

Những tình cảm ấm áp, khiến trẻ luôn được sống trong tình thương yêu đủ đầy.

Kết quả hình ảnh cho vo chong hanh phuc

Nhưng tất nhiên, trong đời sống, khó có chuyện “vẹn cả đôi đường”. Điều quan trọng là một khi đã lựa chọn cho mình một mô hình gia đình, thì phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Phải lường trước những khó khăn và có những phương án để giải quyết những khó khăn ấy:

Sẽ chu toàn nhà cửa, vun vén tổ ấm ra sao. Chuyện chăm con có thể đảm đương được với tính chất công việc hay không, đưa đón con thế nào…v.v. Nhiều cặp vợ chồng cứ nghĩ ra riêng là chuyện đơn giản, dễ dàng, vui vẻ. Thế nên khi gặp những trắc trở lại đâm ra bị động, không biết giải quyết.

Và, một điều rất quan trọng mà các cặp vợ chồng trẻ cần nhớ. Đó là ra riêng không có nghĩa là đời sống chỉ có riêng đôi vợ chồng. Mô hình gia đình khác đi, nhưng các cặp vợ chồng vẫn nằm trong mối tương quan với gia đình.

Ra ở riêng, nhưng trách nhiệm dâu rể, con cái vẫn nên chu toàn. Các cháu nhỏ vẫn phải thường được gặp gỡ, sống với tình thương của ông bà. Và, những lúc gặp khó, đừng ngần ngại “cầu cứu” nội ngoại.

Không ai phủ nhận những cái lợi như: sự tự do, độc lập khi vợ chồng muốn ra ở riêng.

Tuy vậy, nếu không cân nhắc kỹ, các cặp vợ chồng dễ rơi vào tình cảnh muốn quay về sống chung  mà không được.

Yếu tố quan trọng nhất để một cặp vợ chồng  ở riêng chính vấn đề kinh tế.

Nếu tài chính cả hai vợ chồng không được dư dả thì việc sống chung với gia đình nội ngoại một thời gian sẽ giúp cả hai tiết kiệm và tạo tiền đề vững chắc cho việc tách ra sống riêng sau này.

Trường hợp muốn quay về sống chung sau một khoảng thời gian dài khó khăn khi ở riêng. Vợ chồng nên chia sẻ thật lòng với những người sinh thành để họ có thể hiểu và thông cảm cho mình. Bởi hiếm có bố mẹ chồng nào muốn xa rời con cái hoặc thiếu bao dung khi con cái quay về.

Nhớ nhé, quyết định nằm trong tay bạn, hãy suy nghĩ kĩ càng và lựa chọn điều phù hợp với hoàn cảnh của mình!

Mai Tình Yêu và cộng sự,