Bài hay

“Bên nội”-“Bên ngoại”, nhất bên trọng nhất bên khinh?

"Bên nội"-"Bên ngoại", nhất bên trọng nhất bên khinh?

“Bên nội”-“Bên ngoại”, nhất bên trọng nhất bên khinh?

Sau khi tình yêu thăng hoa bằng một đám cưới. Các cặp đôi lại đứng trước ngưỡng cửa đầy những khó khăn, thử thách mới của cuộc sống hôn nhân. Nếu như yêu đương chỉ là chuyện hai người, thì hôn nhân lại là chuyện của hai gia đình.

Sau hôn nhân, việc cân bằng chăm sóc, lo lắng cho gia đình nhà chồng và nhà ngoại trở thành một bài toán vô cùng khó khăn. Nhất là trong các gia đình mà người chồng có xu hướng “trọng nội khinh ngoại”.

Việc “trọng nội, khinh ngoại” thật khiến nhiều chị em buồn phiền, bởi thân làm con, lớn lên lại chẳng thể giúp đỡ bố mẹ, mà phải lo toan cho gia đình nhà khác.

Vậy làm thế nào để cân bằng giữa “bên nội” và “bên ngoại”?

1. Về thăm nội, ngoại như nhau

Nếu vợ chồng bạn đã có nhà riêng, hãy dành thời gian về thăm nhà. Sẽ thật là may mắn nếu gia đình bạn sống gần nội hoặc gần ngoại, tần suất bạn về nhà sẽ nhiều hơn. Nhưng nếu ở xa, không tiện về, cuối tháng hoặc vài tháng cố gắng sắp xếp thời gian về thăm nhà và thăm đều cả nhà nội lẫn nhà ngoại khi mà có thể nhé.

Thứ bố mẹ cần không phải là vật chất mà bạn gửi về cho bố mẹ, mà chính là tấm lòng hiếu thảo nhớ đến gia đình. Còn giả như vợ chồng bạn đang ở nhà chồng hay sống chung với bố mẹ vợ, các bạn cũng hãy dành thời gian về thăm gia đình mẹ đẻ của mình thường xuyên hơn để tình cảm hai bên gần gũi.

Hãy thường xuyên gọi điện thoại: Bạn là con dâu không có nghĩa bạn không cần thiết phải quan tâm, hỏi thăm bố mẹ chồng. Tương tự, con rể cũng cần thường xuyên hỏi thăm nhà vợ.

Như vậy tình cảm vợ chồng mới có thể êm ấm, bố mẹ mới có thể vui lòng. Hãy thường xuyên gọi điện cho người thân ở xa thăm hỏi tình hình, bởi dù là nhà nội hay nhà ngoại đi nữa, bố mẹ ngày ngày vẫn ngóng tin vợ chồng bạn.

2. Vợ yêu thương bố mẹ chồng, chồng càng cần lo toan gia đình vợ

Về vấn đề này, người phụ nữ khôn khéo sẽ bàn bạc kỹ lưỡng với người đàn ông tương lai của mình trước khi lấy chồng. Để cả hai thống nhất cách mà vợ chồng bạn hiếu kính với gia đình như thế nào.

Là con gái, bạn không thể để bố mẹ ruột thiệt thòi, nhưng lại rất khó để có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc nhà chồng, vì vậy đây là cách làm tốt nhất: anh đối tốt với bố mẹ tôi, tôi cũng sẽ phụng dưỡng bố mẹ anh.

3. Quan tâm đến cả anh em trong nhà

“Anh em như thể chân tay, rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”.
Để có được cảm tình của cả nội lẫn ngoại, để khi đi đâu về đâu cũng có người yêu thương và đón tiếp bạn nồng hậu, vợ chồng bạn cần lưu tâm đến cả những người anh em họ hàng trong nhà.
Hãy đối tốt, quan tâm và chia sẻ khó khăn với nhau, cho dù là anh chị em bên ngoại hay bên nội. Bởi chính họ sẽ là những người hỗ trợ nhiệt tình nhất khi bạn gặp khó khăn.
Mai Tình Yêu,